ข่าวโชว์เรือดำน้ำจิ๋วของอีลอนมัสก์ในมหกรรมวิทย์ปีนี้ - kachon.com

โชว์เรือดำน้ำจิ๋วของอีลอนมัสก์ในมหกรรมวิทย์ปีนี้
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
วันนี้ (9 สิงหาคม  61) ที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ แถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561” โดยดร. สุวิทย์  เมษินทรีย์   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ เปิดเผยว่าปีนี้กระทรวงวิทย์ จะจัดงานมหกรรมวิทย์ ฯ อย่างยิ่งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลอง  “การครบรอบ 150 ปี ของการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ณ หว้ากอ” พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย  และเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย”และ”พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย”  ซึ่งจัดขึ้นด้วยความร่วมมือของ  9 กระทรวง  10 ประเทศ กว่า  100  หน่วยงาน  โดยมี  9 นิทรรศการหลักและ 9 ไฮไลต์สร้างแรงบันดาลใจ  ซึ่งเป็นการเลือกกิจกรรมและนิทรรศการใหม่ๆ ที่มีเนื้อหาที่เป็นกระแสอยู่ในความสนใจของประชาชน 

ทั้งนี้ ในไฮไลต์ที่จะนำจัดแสดงคือ “เรือดำน้ำจิ๋ว” หรือ “เรือดำน้ำหมูป่า” ที่พัฒนาโดยอีลอนมัสก์  เจ้าของบริษัทสเปซเอ็กซ์ และผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่า   ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชน”หมูป่า” ที่ติดในถ้ำขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย แม้เรือดำน้ำดังกล่าวไม่ได้ถูกนำใช้งานจริงในภารกิจดังกล่าว แต่ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์วิเคราะห์ปัญหาอย่างเป็นระบบจนสามารถสร้างนวัตกรรมเรือดำน้ำหมูป่าให้ออกมาได้ภายในเวลาเพียง 8 ชั่วโมง    และจะมีการจัดแสดงผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉิน หรือผ้าห่มอวกาศจากนาซ่า ซึ่งทำจากพลาสติกไมลาร์เคลือบฟิล์มอะลูมิเนียม ทำให้สามารถเก็บอุณหภูมิภายในไว้ได้อย่างดี และสะท้อนรังสีความร้อนออกไปได้ถึง 97 %  รวมถึงจะมีการถอดบทเรียนจากถ้ำ โดยจำลอง “ถ้ำหลวง”  เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้และเข้าใจถึงการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายในถ้ำอีกด้วย 

นอกจากนี้ยังมี นิทรรศการที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการวิกฤตขยะ กับความสนุกที่พลาดไม่ได้ ตื่นเต้น เร้าใจ กับ 4-D Theatre  เรื่องการผจญภัยของแพนด้าก้วนก้วน  นิทรรศการเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต มารู้จักกับผู้ใช้เทคโนโลยีสร้างนวัตกรรม และพบกับนวัตกรรมใหม่ๆ ในโลกอนาคต  นิทรรศการยุคข้อมูลครองโลก    นิทรรศการอาหารแห่งศตวรรษ Super Food   ละครวิทยาศาสตร์ “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ”      

รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ ฯ  กล่าวว่า มหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ปีนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ และจากต่างประเทศ ร่วมกันจัดกิจกรรมแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อกระตุ้นความสนใจแก่นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์และประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสริมสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนที่ต้องเติบโตและเป็นแรงสำคัญของประเทศในวันข้างหน้า รวมถึงการนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
 
ด้าน ผศ.ดร.รวิน  ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการ อพวช.  กล่าวถึงความพร้อมในการจัดงานปีนี้ว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ให้ความสำคัญกับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ นี้มาก โดยเน้นให้มีความยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา จัดเต็มพื้นที่ทั่วทั้งฮอลล์ 2-8 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และเป็นงานวิทยาศาสตร์ที่จัดนานที่สุด  ที่สำคัญยังมีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนในทุก ๆ ปี ซึ่ง อพวช. ได้มีการเตรียมความพร้อมในการรองรับผู้เข้าชมจำนวนมาก โดยมีการประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อความสมบูรณ์พร้อมในทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านสถานที่ ระบบสาธารณูปโภค ระบบการจราจร การบริการรถรับ-ส่ง การปฐมพยาบาล การรักษาความปลอดภัย การบริการต้อนรับ ร้านค้า ร้านอาหาร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ในการดูแลต้อนรับและอำนวยความสะดวกผู้เข้าชมงานที่คาดว่าปีนี้จะมีมากถึงกว่า 1.2 ล้านคน

ผู้สนใจชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 16-26 สิงหาคมนี้ เวลา 09.00-19.00 น. ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  โดยในวันที่ 16 สิงหาคม พบกับพรีเซนเตอร์คนดังของงาน “เจมส์ จิรายุ” และในวันที่ 17 สิงหาคม พบกับพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะมาร่วมกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย  ดูรายละเอียดงานได้ที่ www.thailandnstfair.com  และ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ