ข่าวสัมผัสนวัตกรรม ขับขี่อัตโนมัติ ของ'ฮอนด้า' - kachon.com

สัมผัสนวัตกรรม ขับขี่อัตโนมัติ ของ'ฮอนด้า'
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
ต้องยอมรับว่าเวลานี้ระบบขับขี่อัตโนมัติได้รับการวิจัยและพัฒนาขึ้นมาตามทิศทางของอุตสาหกรรมรถยนต์ในอนาคต ซึ่งฮอนด้าเป็นอีกค่ายรถหนึ่งที่ไม่ยอมตกเทรนด์ควบคู่ไปกับการผลิตรถยนต์ที่เน้นให้ความประหยัดพลังงานและปล่อยมลพิษต่ำ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ได้นำสื่อมวลชนไทยไปเข้าร่วมเปิดประสบ การณ์ครั้งสำคัญในงาน “ฮอนด้า โกลบอล เจอร์นัลลิสต์ มิสติ้ง” ที่สนามเอชจีที พรูฟวิง กราวด์ โทชิกิ ประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้เพื่อร่วมทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นไฮไลต์ในครั้งนี้ โดยฮอนด้าได้จำลองสถานการณ์ไว้ 2 รูปแบบคือการขับบนทางด่วนและบนถนนทั่วไป เริ่มจากการขับบนทางด่วนโดยใช้รถ “ฮอนด้า เลเจนด์” ขับตามหลังรถคันแรกที่นำหน้าออกไปก่อน เมื่อขับเข้าทางด่วนแล้วกดปุ่มใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งระบบจะทำหน้าที่แทนคนขับทั้งหมด โดยผู้ขับไม่ต้องจับพวงมาลัยหรือเหยียบคันเร่งแต่อย่างใด จากนั้นมีการจำลองให้รถคันหน้าชะลอความเร็ว ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ติดตั้งในเลเจนด์จะเปิดไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนแล้วเร่งแซงรถคันหน้าตามความเร็วที่กำหนดไว้ ซึ่งระบบทำได้นิ่มนวลมากกว่าคนขับเสียอีกหลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมานั่งทดสอบ “ฮอนด้า แอคคอร์ด ปี ค.. 2017” ที่เจ้าหน้าที่เป็นผู้ขับให้นั่งในสถานการณ์จำลองการขับขี่ในเมืองหรือบนถนนทั่วไป ซึ่งระบบนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอีกขั้น ด้วยการนำปัญญาประดิษฐ์ หรือซอฟต์แวร์เอไอที่ประมวลรายละเอียดที่เกิดขึ้นทั้งพฤติกรรมของคน, รถยนต์ ทั้งนี้เพื่อช่วยป้องกันอันตราย โดยเฉพาะได้ติดตั้งกล้องเอาไว้ที่กระจกถึง 3 ตัว คอยทำหน้าที่ส่งข้อมูลการจับใบหน้า, สายตาของผู้ขับ เพื่อให้กล่องอีซียูประมวลผลและหาเส้นทางที่ดีและเหมาะสม อย่างไรก็ตามระบบนี้มีตัวแปรและข้อจำกัดที่ต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง เช่น เส้นแบ่งเลนต้องชัดเจน เป็นต้น

นอกจากนี้ได้ทดสอบ “คลาริตี้” กับเครื่องยนต์ที่ฮอนด้าให้ความสำคัญมากคือ เครื่องยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริด รุ่นปี ค.ศ. 2018 สามารถวิ่งโดยใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดได้ระยะทาง 67 กม. และวิ่งได้ระยะทางถึง 530 กม. ในโหมดการใช้พลังงานไฟฟ้าร่วมกับเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว ที่เป็นแหล่งพลังงานขับเคลื่อนโดยตรงถัดมาลองคลาริตี้ อิเล็กทริก รุ่นปี ค.ศ. 2017 มาพร้อมมิเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า แรงบิด 299 นิวตัน-เมตร

ก่อนมาปิดท้ายที่คลาริตี้ ฟิวเซลล์ รถ ยนต์เซลล์เชื้อเพลิง ที่สุดของเทคโนโลยียานยนต์ที่ไม่มีค่าไอเสียออกมาเลย อีกทั้งยังเป็นเทคโน โลยีล้ำสมัยในอนาคตของฮอนด้า ซึ่งฟิลลิ่งการขับของรถที่ใช้เครื่องยนต์ 3 ระบบพบว่ามีอัตราเร่งและตอบสนองดี รวมทั้งเรียกความเร็วมาใช้ได้ตั้งแต่ช่วงต้นทำให้ขับสนุก

ด้าน นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล กล่าวว่า อนาคตรถยนต์ของฮอนด้าจะผลิตรถที่เน้นประหยัดพลังงาน, เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ สร้างสังคมที่ปลอดจากอุบัติเหตุ สร้างความสุขในการเดินทางมากขึ้น นั่นเป็นเป้าหมายสำคัญของฮอนด้า

นอกจากนี้ภายในงานยังมีรถยนต์ของฮอนด้าหลากหลายรุ่นที่จำหน่ายอยู่ทั่วโลก นำมาจัดแสดง เช่น ซีวิค, ดับเบิลยูอาร์-วี, ซีอาร์-วี, ยูอาร์-วี, อคูร่า เอ็ม ดีเอ็กซ์

อย่างไรก็ตามทางฮอนด้าได้ทำการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ควบคู่ไปกับความปลอดภัยชั้นสูง ให้ผู้ขับมีความสุขกับการเดินทาง.

........................................................................
ลำยอง ปกป้อง