ข่าวไปรษณีย์ไทย รั้งแชมป์อีคอมเมิร์ซ ครองส่วนแบ่งกว่าครึ่ง  - kachon.com

ไปรษณีย์ไทย รั้งแชมป์อีคอมเมิร์ซ ครองส่วนแบ่งกว่าครึ่ง 
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
วันนี้ (14 มี.ค.) นายพิษณุ วานิชผล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เปิดเผยว่า จากความเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่มีมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านล้านบาทเมื่อปี 2561 ทำให้ไปรษณีย์ไทยมีปริมาณงานจัดส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซสูงถึง 54% ของทั้งตลาด หรือประมาณ 310 ล้านชิ้น จากปริมาณรวม 580 ล้านชิ้น สำหรับปี 2562 ไปรษณีย์ไทย ยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการให้สามารถตอบสนองและส่งเสริมธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แคมเปญ “เคียงคู่ผู้ลงมือทำ” เพื่อให้สมกับรางวัล People’s Choice Award สาขา Excellent Delivery/Logistics Management of the Year 2019 ที่ได้รับจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA เมื่อต้นปีที่ผ่านมา
    


นายพิษณุ กล่าวต่อว่า หนึ่งในแผนพัฒนาคุณภาพบริการเพื่อให้ไปรษณีย์เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า ได้แก่การยกระดับมาตรฐาน EMS ส่งด่วนทั่วไทย ให้สามารถส่งถึงที่หมายได้ในวันเดียวกัน หากส่งก่อน 11.00 น. โดยเริ่มนำร่องในพื้นที่ กทม. นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี ก่อนจะขยายไปยังตัวเมืองในพื้นที่ภูมิภาคต่อไป นอกจากนี้ ยังมีการเปิดศูนย์คัดแยกสินค้า e-Commerce โดยเฉพาะ เพื่อรองรับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และตั้งศูนย์ประสานงานประจำที่ทำการไปรษณีย์ (Customer Engagement Center) เพื่อดูแลบริการหลังการขาย ให้สามารถติดตามตรวจสอบสิ่งของ และเรื่องร้องเรียนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
 

   
ขณะเดียวกัน จะมีการขยายจุดบริการฝากส่งสิ่งของในที่อื่นๆ นอกจากที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้บริการได้มากขึ้น ทั้งที่เป็นจุดส่งด่วน “EMS Point” กระจายอยู่ตามแหล่งชุมชนต่าง ๆ ทุกจังหวัด ซึ่งขณะนี้มีมากกว่า 1,700 แห่ง ไม่นับรวมจุดส่งด่วนที่ร่วมมือกับพันธมิตรค้าปลีกชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Big C Supercenter และ Lotus Express โดยมีเป้าหมายจะขยายให้ได้มากถึง 1,500 สาขา ภายในปีนี้ รวมเป็นกว่า 3,200 แห่งทั่วประเทศ พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ผู้รับให้สามารถเลือกช่องทางรับสิ่งของตามความสะดวกได้มากขึ้น เช่น บริการนำจ่ายตามวันเวลาที่นัดหมาย (Flexible Delivery) หรือรอจ่าย ณ ตู้ไปรษณีย์อัจฉริยะ (iBox) ตลอด 24  ชม. เป็นต้น
     
“เราให้ความสำคัญกับ Customer Experience มาเป็นอันดับแรก นั่นหมายความว่าลูกค้าของไปรษณีย์ไทยจะต้องได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการใช้บริการ ทั้งด้านความสะดวกในการเข้าถึงการใช้บริการ มีจุดให้บริการครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ความรวดเร็วตามมาตรฐานบริการ และบริการหลังการขายเป็นที่น่าพอใจ” 
    
อย่างไรก็ตาม ไปรษณีย์ไทย เตรียมจัดกิจกรรมเวิร์กช้อป ในชื่อ ไปรษณีย์ไทย เคียงคู่ผู้ลงมือทำ Ep.1 “เคลียร์คำถามคาใจ ขายออนไลน์ให้ปัง” เพื่อเสริมความรู้แก่ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 28 มี.ค.2562 เวลา 13.00 - 17.30 น. ณ ห้อง Glowfish Sathorn อาคารสาทรธานี ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ ทาง Facebook บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด