ข่าวอุตุฯ ชี้ 7-12 ธ.ค. 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิลดลง 2-4 องศา - kachon.com

อุตุฯ ชี้ 7-12 ธ.ค. 'เหนือ-อีสาน' อุณหภูมิลดลง 2-4 องศา
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
วันนี้ (6 ธ.ค.) นายธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดี ฝ่ายบริหาร กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ในช่วงวันที่ 7-12 ธ.ค.2561 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีอากาศหนาวเย็นลงและมีลมแรง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียสในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดราว 19-21 องศาเซลเซียส ยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุดราว 7-13 องศาเซลเซียสส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นโดยทั่วไป
     
"บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนกลางแล้ว คาดว่าในช่วงวันที่ 7-10 ธ.ค.2561 จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และอุณหภูมิจะลดลงอีก ซึ่งหากนักท่องเที่ยงอยากสัมผัสอากาศหนาวก็แนะนำไปภาคเหนือ อีสานมากกว่า อย่างบนภู หรือบนดอยที่ได้รับความนิยม เป็นต้น" 
  
อย่างไรก็ตาม สำหรับอากาศในช่วงปีใหม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ ซึ่งช่วงกลางเดือนไปแล้วจะมีการคาดการณ์อีกครั้ง แต่จากสถิติปีที่แล้วนั้น โดยปกติจะมีมวลอากาศเย็นเข้ามาช่วงปลายเดือนธ.ค. อุณหภูมิจะลดลง โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 17-19 องศาเซลเซียส ยอดดอยจะมีอากาศหนาวจัด และเกิดน้ำค้างแข็งได้ แต่จะถึงขั้นติดลบหรือไม่นั้นต้องดูมวลอากาศต่ำอีกครั้ง แต่ที่ผ่านมาอุณหภูมิจะติดลบบนยอดดอยในช่วงเดือนม.ค.