ข่าว'ไลน์ทีวี'เร่งเพิ่มพาร์ทเนอร์พร้อมขยายฐานคนดูตจว. - kachon.com

'ไลน์ทีวี'เร่งเพิ่มพาร์ทเนอร์พร้อมขยายฐานคนดูตจว.
ไอที

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้(7 พ.ย.) นายกวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ ผู้อำนวยการธุรกิจคอนเทนต์ ไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ไลน์ ทีวี ได้ให้บริการมาครบ 4  ปี แล้ว โดยในปี 2018  นี้ ถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมียอดจำนวนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมากกว่า 20    ล้านครั้ง ในส่วนของการรับชม ทีวี รีรัน เติบโตถึง 70%   มิวสิคหรือเพลง เติบโต 135% และออลิจินัล คอนเทนต์ เติบโต 67%   โดยคอนเทนต์ทั้งสามรูปแบบสามารถตอบโจทย์ ความต้องการของคนดูได้ครบทุกกลุ่มส่งผลให้ยอดคนดูเติบโตขึ้นเฉลี่ย 70%  มียอดวิวโดยรวมมากกว่า 500   ล้านวิว ได้รับการจัดอันดับเป็นแพลทฟอร์มทีวีรีรันอันดับ 1 โดยการจัดอันดับของเอซี นีลเซ็น

 
“ 4 ปีที่ผ่านมาไลน์ทีวีเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งในด้านผู้ชม และ จำนวนพาร์เนอรืด้านคอนเทนต์ ทั้งช่องฟรีทีวี ทีวีดิจิทัล และค่ายเพลงจำนวนมากกว่า 161  ราย และมีคอนเทนต์ที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขว้าง โดยเฉพาะออลิจินัล คอนเทนต์ที่มีการลงทุนกับพาร์ทเนอร์ อาทิ  I HATE YOU I LOVE YOU ที่ออกอากาศตอนแรก ก็มียอดวิวถึง 10 ล้านวิวใน 24 ชั่วโมง”


 
ปัจจุบันรายได้ของไลน์ ทีวีมาจากโฆษณา ซึ่งมีอัตราการเติบโตประมาณ 70%  ใกล้เคียงกับยอดจำนวนผู้ชม นอกจากนี้ จากการวัดยอดคนเห็นโฆษณาก็มากกว่า 2  เท่าของค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่อยู่ 48%  ส่วนยอดคนที่ชมโฆษณาจนจบ ก็มากกว่า 2 เท่าของค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรมที่อยู่ที่ 33% และช่วงเวลาที่คนนิยมดูมากที่สุด คือ ช่วง 1-3     ทุ่ม และฐานคนดูส่วนใหญ่มากว่า 50-60% จะเป็นกลุ่มผู้หญิง “

 
สำหรับการแข่งขันในตลาดนั้น ถือว่าไลน์ทีวีไม่มีคู่แข่งที่ชัดเจน เนื่องจากเป็นแพลทฟอร์มที่ไม่ได้ให้คนทั่งไปอัยพโหลดคอนเทนต์ แต่เป็นการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ในการคัดเลือกคอนเทนต์ขึ้นสู่แพลตฟอร์ม
 
 
ด้าน  น.ส.พัลภา มาโนช หัวหน้าธุรกิจ  ไลน์ทีวี   ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับในปี 2019  ไลน์ทีวี จะเน้นการขยายฐานคนผู้ชมให้เพิ่มมากขึ้น โดยการขยายไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น จากในปีนี้ที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ๆ ในส่วนของคอนเทนต์ ก็จะมีความหลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น เพลง ก็จะเพิ่มกลุ่มลูกทุ่งมากยิงขึ้นเพื่อจับกลุ่มคนต่างจังหวัด นอกจากนี้ก็จะมีช่องพาร์ทเนอร์ที่เป็นเอ็กคูลซีฟมากยิ่งขึ้น จากปัจจุบันที่มีอยู่สองช่อง คือ  จีเอ็มเอ็ม 25   และช่องวัน  สำหรับในส่วนของคอนเทนต์ของทางช่่อง 7  เอชดี ก็ยังอยู่ในช่วงพูดคุยเจรจา คาดว่าจะมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

 
   


สำหรับคอนเทนต์ด้านกีฬา จะเน้นเรื่องการไลฟ์สด โดยจะร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ เนื่องจากเป็นตอนเทนต์ที่ต้องลงทุนสูง และการลงโฆษณายังมีข้อจำกัดเรื่องการรับชม เพราะคนดูต้องการรับชมแบบต่อเนื่อง จึงกำลังหาวิธีและศึกษาความเหมาะสมอยู่ อย่างไรก็ตาม ไลน์ทีวีก็จะมีการถ่ายทอดสดฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ ของทีมชาติไทยผ่านแพลต์ฟอร์ด้วยซึ่งเป็นการร่วมมืกับพาร์เนอร์.