ข่าวกลุ่มทรูร่วมทุนตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมระดับ AAA - kachon.com

กลุ่มทรูร่วมทุนตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมระดับ AAA
ไอที

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้( 11 ต.ค.) นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น  เปิดเผว่า  กลุ่มทรู ได้ร่วมทุนกับ  Axion VentureS จากประเทศแคนาดา เพื่อก่อตั้งบริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ (True Axion Interactive -TAI) ซึ่งเป็นสตูดิโอพัฒนาเกมระดับโลก  เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมเกมของไทย โดยได้คัดสรร บุคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเกมจากหลากหลายประเทศ อาทิ แคนาดา สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย อิตาลี และเยอรมัน มาร่วมงานกับคนไทยสร้างสรรค์ผลงานเกม INVICTUS (อินวิคตัส) เกมบนมือถือระดับ AAA ครั้งแรกในไทย พร้อมมุ่งให้สังคมไทย ตระหนักถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมเกมที่สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต, โค้ช, ผู้จัดการทีม, ผู้จัดการแข่งขัน, กรรมการ, ผู้ดูแลเกม (Game Master), นักออกแบบเกม, นักพัฒนาเกม, แคสเตอร์เกม, นักพากย์ (Shoutcast), นักสร้างคอนเทนต์ และอาชีพที่เกี่ยวข้องได้อีกมากมาย


 “ปัจจุบันตลาดเกมทั่วโลกมีมูลค่าและอัตราการเติบโตที่สูงกว่าธุรกิจภาพยนตร์และเพลงรวมกัน โดยภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการเติบโตในอุตสาหกรรมในขณะนี้ สำหรับตลาดเกมในประเทศไทยนั้น ผลิตภัณฑ์เกมส่วนใหญ่กว่า 97% ยังเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยบริษัทของไทยมีส่วนแบ่งรายได้เพียง 3% เท่านั้น บริษัทฯ เชื่อว่าการเปิดตัวของเกม อินวิคตัส ที่มีโปรดักชั่นการผลิตระดับพรีเมี่ยมจะทำให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ตำแหน่งแถวหน้าในตลาดเกมโลกได้ และที่สำคัญยังจะเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยด้วย”

 

ด้าน น.ส. นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด กล่าวว่า ร่วมร่วมทุนครั้งนี้ ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟถือหุ้น 60%  และกลุ่มทรูถือหุ้น 40%  ด้วยงบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท มีทีมนักพัฒนาคนไทยกว่า 80 คน  เริ่มพัฒนาเกมอินวิคตัส เมื่อ 18 เดือนก่อน ด้วยงลลงทุน 35  ล้านบาท   เป็นเกมรูปแบบใหม่ที่มีการผสมผสานระบบการเล่นของการ์ดเกม และเกมต่อสู้แบบ real-time ด้วยกราฟิกและแอนิเมชั่นสมจริง ที่พร้อมจะเปิดมิติใหม่ของเกมต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งเหมาะกับการแข่งขันกีฬาเกม หรือที่เรียกว่า esports


โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดเล่นฟรี และมีโมเดลหารายได้จากการขายไอเทม  เตรียมเปิดให้คอเกมชาวไทยได้สัมผัสก่อนใครในงาน Thailand Game Show 2018 ระหว่าง วันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน โดยเหล่าเกมเมอร์ที่ได้ร่วมทดลองเล่นเกมนี้ จะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และเสนอแนะแก่นักพัฒนาและนักออกแบบเกมของอินวิคตัส และคาดว่าจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ในเดือน มี.ค.62  ตั้งเป้าหมายมีรายได้ 100 ล้านบาทในปีแรก และตั้งเป้าหมายพัฒนาเกมระดับ AAA ให้ปีละหนึ่งเกม  โดยตั้งเป้าที่จะพัฒนาผลงานเกมมือถือ 3 ชุดและเกม PC อีก 1 ชุด ภายใน 2 ปี หวังเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจเกมเติบโตและเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งอีกด้วย

 
“ในปี 2560 ตลาดเกมทั่วโลก มีรายได้ 121,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4 ล้านล้านบาท ทิ้งห่างรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงและภาพยนตร์รวมกัน และในปี 2561 คาดว่าตลาดเกมจะสร้างรายได้สูงถึง 137,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีกลุ่มเกมมือถือครองตลาดมากที่สุดกว่า 51% และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 11% ตามมาด้วยเกมบนเครื่องคอนโซลและเกม PC  สำหรับในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลาดเกมมีรายได้รวมประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญ โดยมีเกมเมอร์รวมกว่า 135 ล้านคน และมีผู้นำตลาด ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และไทย ตามลำดับ” น.ส.นิธินันท์ กล่าว