ข่าว'ฟาร์มแม่นยำ' บริการใหม่จากดีแทค - kachon.com

'ฟาร์มแม่นยำ' บริการใหม่จากดีแทค
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
“เรื่องฟ้าฝนเป็นสิ่งสำคัญกับเกษตรกรมาก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจ ช่วยให้เกษตรกรวางแผนจัดการน้ำได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งบริการฟาร์มแม่นยำที่อยู่ในแอป Farmer Info ตอบโจทย์ผมมาก”  นายนิธิภัทร์ ทองอ่อน หรือ โอ๋ เกษตรกรวัย 30 ปี ทายาทรุ่นที่สองแห่งสวนทุเรียนลุงแกละ จังหวัดระยอง กล่าวนายนิธิภัทร์  เล่าว่า  เริ่มสมัครใช้บริการ ''ฟาร์มแม่นยำ'' เมื่อสองเดือนที่แล้ว ซึ่งตอบโจทย์ได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากปริมาณฝนจะมีผลกระทบต่อการปลูกทุเรียน โดยเฉพาะการเพาะปลูกทุเรียนนอกฤดูกาล การพยากรณ์อากาศและปริมาณฝนที่แม่นยำเฉพาะเจาะจงเป็นรายแปลงเช่นนี้ จะช่วยให้เกษตรกรสามารถวางแผนการใส่ปุ๋ย การให้ฮอร์โมน การป้องกันความเสียหายจากการเกิดฝนตกหนัก หรือพายุลมแรง รวมไปถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ดีขึ้นบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างดีแทค รีคัลท์และบริษัท รักบ้านเกิด ซึ่งสามารถใช้โดยเข้าแอปพลิเคชัน Farmer Info ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรเพาะปลูกพืชอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริการนี้นี้จะเป็นเสมือนผู้ช่วยคนสนิทในการดูแลแนะนำพร้อมทั้งเป็นคู่มือบอกรายละเอียดด้วยการวิเคราะห์ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยฟีเจอร์ ''ฟาร์มแม่นยำ'' นี้จะรองรับการแนะนำพืชทางการเกษตรจำนวน 7 ชนิด ประกอบด้วย ทุเรียน ข้าวโพด ข้าว ปาล์มน้ำมัน อ้อย มันสำประหลังและยางพารา

นายปานเทพย์ นิลสินธพ รก.รองปธ.จนท.บร.กลุ่มดิจิทัล บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ฟีเจอร์ฟาร์มแม่นยำในแอพพลิเคชั่น Farmer Info จะช่วยให้เกษตรกรเข้าถึงข้อมูลในการทำการเกษตรได้มากยิ่งขึ้น โดยทางดีแทคได้มีการเน้นย้ำการให้บริการในฟีเจอร์ “ฟาร์มแม่นยำ” ด้วย 3 ส่วนประกอบด้วย1.การเข้าถึงการพยากรณ์อากาศเฉพาะที่ เจาะจงของเกษตรกรเองด้วยเทคโนโลยีทางดาวเทียมแบบเรียลไทม์ พร้อมใช้ข้อมูลแบบ Microclimate weather ร่วมกับข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีฐานทั่วโลกเพื่อให้เกษตรกรมีการวางแผนที่ดีในการสร้างผลผลิต นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถรับรู้ถึงการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ถึง 7 วันด้วย2.การเข้าถึงภาพถ่ายดาวเทียม ที่จะช่วยให้เกษตรกรได้มองเห็นพื้นที่เพาะปลูกของตัวเองในภาพรวมด้วยดาวเทียม EU-Sentinel และ NASA-Landsat เพื่อเป็นตัวช่วยหาความผิดปกติของพืชหรือปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่เพื่อให้มีการแก้ไขได้อย่างทันถ่วงที3.เป็นผู้ช่วยส่วนตัวเกษตรกรที่จะคอยแนะนำและให้ความรู้ในการวางแผนการเพาะปลูกในแต่ละรอบเก็บเกี่ยวด้วยรูปแบบของอินโฟกราฟฟิกที่เข้าใจง่าย จากข้อมูลทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ทั้งนี้ทาง ดีแทค เชื่อมั่นว่า ฟีเจอร์ “ฟาร์มแม่นยำ” ผ่านทางแอปพลิเคชั่น Farmer Info จะสามารถสร้างความสำเร็จให้กับเกษตรกรในประเทศได้ทั้งหมด 13 ล้านราย และจากผู้ที่ทดลองใช้แล้วกว่า 1แสนรายก็สามารถเพิ่มผลิตผลทางการเกษตรได้มากกว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ด้านนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท รักบ้านเกิด เปิดเผยว่า ทางโครงการสำนึกรักบ้านเกิดจะสนับสนุนให้เกษตรกรได้ทำงานเป็นอิสระในการเพิ่มผลิตจากองค์ความรู้ที่มี ผสมผสานกับทางภาครัฐองที่จะต้องให้โอกาสสนับสนุนเพื่อการพัฒนามากยิ่งขึ้นด้วย และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันเกษตรกรเองก็ต้องมีความจำเป็นในการเรียนรู้ตามไปด้วย โดยโครงการแอปพลิเคชั่น “ฟาร์มแม่นยำ” จะเป็นตัวนำร่องให้กับเกษตรกรได้ดี และเชื่อว่าทาง ดีแทค จะพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพให้กับเกษตรกรในอนาคตอย่างต่อเนื่อง
ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป Farmer Info ผ่าน App Store และ Google Play และเข้าไปที่บริการ “ฟาร์มแม่นยำ” หรือติดตามรายละเอียดได้ https://www.rakbankerd.com/apps/