ข่าวเซลโดรนระดมทุนขยายกองเรือโดรนสำรวจทั่วโลก - kachon.com

เซลโดรนระดมทุนขยายกองเรือโดรนสำรวจทั่วโลก
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
เซลโดรน อิงค์ (Saildrone, Inc.) ผู้ให้บริการข้อมูลความละเอียดสูงเกี่ยวกับมหาสมุทร ซึ่งเก็บรวบรวมผ่านทางยานผิวน้ำไร้คนขับ (Unmanned Surface Vehicle)  ประกาศในวันนี้ว่า ได้ปิดการระดมทุน Series B มูลค่า 60 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีเป้าหมายที่จะขยายกองเรือโดรนเดินสมุทรทั่วโลก เพื่อช่วยตรวจสอบสภาวะของโลกในเวลาจริง สำหรับการระดมทุนครั้งนี้นำโดย Horizons Ventures ร่วมด้วยผู้ลงทุนเดิมซึ่งได้แก่ Capricorn's Technology Impact Fund, Lux Capital, Social Capital และ The Schmidt Family Foundation ส่งผลให้มูลค่าการระดมทุนทั้งหมดของบริษัทนับตั้งแต่เปิดดำเนินธุรกิจในปี 2016 จนถึงปัจจุบัน เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 90 ล้านดอลลาร์

นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เซลโดรนประสบความสำเร็จในการร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐ เช่น NOAA และ NASA เพื่อสังเกตการณ์มหาสมุทรด้วยคุณภาพระดับสูง  ล่าสุดได้เปิดโรงงานผลิตขนาด 200,000 ตารางฟุตในอะลาเมดา รัฐแคลิฟอร์เนีย  เพื่อเร่งการผลิต และประจำการเรือไร้คนขับหรือเรือโดรนจำนวน 1,000 ลำให้ครอบคลุมมหาสมุทรทั่วโลก

ริชาร์ด เจนกินส์ ซีอีโอ เซลโดรน ระบุว่า  กองเรือโดรนที่กำลังสร้างขึ้นนี้จ ะให้ข้อมูลจากแหล่งกำเนิดด้วยความละเอียดสูงอย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเข้าใจของเราเกี่ยวกับโลกตามลำดับขนาด  จะเป็นประโยชน์ต่อประชากรส่วนใหญ่ของโลก

ไบลัล ซูเบริ หุ้นส่วนจาก Lux Capital กล่าวว่า  เซลโดรนมีจุดมุ่งหมายที่จะไขความลับของมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล เพื่อประโยชน์ทั้งทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม โดยนักวิทยาศาสตร์จะสามารถตรวจสอบสภาวะของมหาสมุทรที่มีการเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาจริงแบบนาทีต่อนาที ขณะที่รัฐบาลก็สามารถติดตามผลกระทบของการขุดเจาะนอกชายฝั่ง  บริษัทประมงสามารถรู้ได้ว่าพวกเขาจับปลาในบริเวณหนึ่งมากเกินไปแล้วและถึงเวลาที่จะเดินเรือไปยังจุดหมายต่อไป ส่วนธุรกิจต่างๆ ก็สามารถสร้างแบบจำลองสภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น โดยผลจากการรวบรวมและตีความข้อมูลใหม่ทั้งหมดนี้จะลึกและทรงพลังเหมือนกับมหาสมุทร”