ข่าวทรู ไอดีซี ทุ่มงบ 1,000 ล้าน เปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ - kachon.com

ทรู ไอดีซี ทุ่มงบ 1,000 ล้าน เปิดดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่
ไอที

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้( 13 มี.ค ) นายปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา รองประธานกรรมการ บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเทรนด์การใช้เทคโนโลยีสำหรับองค์กรธุรกิจทั่วโลกได้ก้าวเข้าสู่ยุค  Cloud Based Infrastructure อย่างเต็มตัว ทุกองค์กรต่างใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมมีการนำ Artificial Intelligence  หรือ  เอไอ และ Machine Learning มาใช้งานทำให้การจัดเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาล ซึ่งปัจจัยที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จนั่นคือโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที (IT Infrastructure) ซึ่งทรู ไอดีซี พร้อมให้การสนับสนุนและผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดังกล่าวอย่างเต็มที่

 
” จากข้อมูลของการ์ทเนอร์และแอคเซนเจอร์ คาดการณ์ว่าในปี 2561 ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 27,000 ล้านบาทแสดงให้เห็นว่าตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์นั้นจะเป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในอนาคต”


 

ด้านนายศุภรัฒศ์ ศิวะเพ็ชรานาถ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด 
กล่าวว่า  ปัจจุบันทรู ไอดีซี เป็นผู้นำตลาดดาต้าเซ็นเตอร์และผู้ให้บริการคลาวด์โดยมีส่วนแบ่งการตลาด  อันดับ 1 ในปี 2560  มีรายได้เติบโต 30%

 
“ในปีที่ผ่านมาทรู ไอดีซี มีการเติบโตมากว่ตลาด โดยในส่วนของดาต้าเซ็นเตอร์ ตลาดโต 14% แต่ทรู ไอดีซี โต 31%  ในส่วนของคลาวด์ตลาดโต 22% แต่ทรู ไอดีซีโตถึง 63%”

 
ล่าสุดได้เปิดตัว ศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ “ทรู ไอดีซี - อีสต์ บางนา” ซึ่งเป็นแห่งที่ 4 ด้วยงบลงทุนมากกว่า 1,000   ล้านบาท ส่งผลให้บริการได้ครอบคลุมทุกพื้นที่ โดยมีศูนย์ทรู ไอดีซี - นอร์ท เมืองทอง รองรับพื้นที่กรุงเทพฯ ตอนเหนือ ศูนย์ทรู ไอดีซี - มิดทาวน์ รัชดา และ ทรู ไอดีซี - 
มิดทาวน์  พัฒนาการ ให้บริการย่านใจกลางกรุงเทพฯ และล่าสุด ศูนย์ทรู ไอดีซี - อีสต์บางนา เจาะพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก


 
“การเปิดศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่นี้ทำให้ ทรูไอดีซี เป็นผู้ให้บริการใหญ่ที่สุดในไทยด้วยพื้นที่รวมกว่า 17,000 ตารางเมตร จำนวนตู้แร็คร่วม 3,000 แร็ค โดยจะมีการใช้งานเต็มจำนวนในสิ้นปีนี้

 
สำหรับแนวคิดในการออกแบบและก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่นี้ คำนึงถึงองค์ประกอบ 3 ด้าน ได้แก่ 
ความทันสมัย ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ  โดยทรู ไอดีซี - อีสต์ บางนา ได้รับการรับรองจากสถาบัน Uptime ถึง 2 ด้าน ได้แก่ การออกแบบด้านโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมของดาต้าเซ็นเตอร์ และรับรองการก่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ถูกต้อง เป็นไปตามโครงสร้างวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมที่ออกแบบไว้


 
“ทรู ไอดีซี - อีสต์ บางนา ในเฟสแรกมีจำนวนแร็ครวมทั้งสิ้นกว่า 500 แร็ค ถูกเช่าใช้งานไปแล้ว 150 แร็ค และจะเต็ม 500 แร็คในสิ้นปีนี้ นอกจ่กจุดเด่นที่การออกแบบและการให้บริการที่ครบทุกแพล็ตฟอร์มแล้ว ยังมีระดับ ความปลอดภัยที่มีความหนาแน่นถึง 10 ระดับ พื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 7  เมตร พร้อมกล้องวงจรติด มากกว่า 100 ตัว สำหรับในปีนี้ มีเป้าหมายจะขยายฐานลูกค้าในกลุ่มธนาคาร สถานบันการเงิน ประกันฯ  และธุรกิจโทรคมนาคม โดยตั้งเป้าหมายเติบโตไว้ที่ 35% ในปีนี้” นายศุภรัฒศ์ กล่าว