ข่าวล้ำเส้นตามสืบชีวิตออนไลน์คู่รัก อาจทำให้วาเลนไทน์ไม่หวาน - kachon.com

ล้ำเส้นตามสืบชีวิตออนไลน์คู่รัก อาจทำให้วาเลนไทน์ไม่หวาน
ไอที

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อความสัมพันธ์กำลังเบ่งบานหวานชื่น ชีวิตดิจิทัลส่วนบุคคลก็เริ่งรางเลือนและขอบเขตชีวิตส่วนตัวก็ถูกรุกล้ำ ซึ่งอาจทำให้ข้อมูลความเป็นส่วนตัวไม่ปลอดภัย  จากรายงานล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ แลป และบริษัทโทลูน่า พบว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ระบุว่า ความสัมพันธ์นั้นสำคัญกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว แต่ก็มีบางส่วนระบุว่าความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นก็ทำให้ก้าวก่ายเกินขอบเขตและทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง

จากรายงานวิจัยพบว่า ผู้ใช้จำนวน 8 ใน 10 (80%) เชื่อว่า คู่รักควรมีพื้นที่ว่างส่วนตัว ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ และ 70% ระบุว่าเห็นคุณค่าของความสัมพันธ์มากกว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัว คู่รักกว่าครึ่งบอกรหัส PIN และพาสเวิร์ดให้อีกฝ่ายรู้ และผู้ใช้จำนวน 1 ใน 4 สามารถสแกนนิ้วมือที่อุปกรณ์ของคู่รักได้
อย่างไรก็ตาม เมื่อเราให้คนอื่นเข้าถึงชีวิตดิจิทัลของเรา ก็เท่ากับเปิดเผยชีวิตของเรารวมถึงความลับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่อย่างไม่ปิดบัง ผู้ใช้ทุกๆ 3 คน จะมี 1 คนที่ยอมรับว่าตามสืบชีวิตออนไลน์ของคู่รักเพื่อดูว่าทำอะไรอยู่ และผู้ใช้เกือบครึ่งระบุว่า มีความสัมพันธ์ที่ไม่มั่นคงหรือไม่แน่ใจว่าจะไปกันรอด คู่รักที่ไม่ราบรื่นมักจะคิดว่าข้อมูลความเป็นส่วนตัวถูกอีกฝ่ายรุกล้ำ (31%) เมื่อเปรียบเทียบกับคู่รักหวานชื่น (15%)

คู่รักที่มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นมีแนวโน้มที่จะอยากเก็บเรื่องบางอย่างไว้กับตัว (76% เมื่อเทียบกับ 54% ของคู่รักหวานชื่น) เรื่องที่ติดอันดับที่อยากปิดบังซ่อนให้พ้นตาคู่รักก็คือ ข้อความที่ส่งถึงคนอื่น การใช้จ่ายเงิน ไฟล์ส่วนตัว และเว็บไซต์ที่เปิดดู ประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวและความลับต่างๆ อาจนำไปสู่การทะเลาะวิวาท ผู้ใช้ 1 ใน 3 (33%) ระบุว่า ทะเลาะกันเมื่ออีกฝ่ายเห็นเรื่องที่ไม่อยากให้รู้อังเดรย์ โมโคล่า หัวหน้าฝ่ายธุรกิจผู้บริโภค แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า เมื่อความสัมพันธ์ก่อตัว ขอบเขตความเป็นส่วนตัวออนไลน์ก็มักจะเป็นประเด็นถกเถียงกัน เช่น  ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้เตรียมตัวรับมืออย่างไร เมื่ออนุญาตให้คู่รักล่วงรู้และเข้าถึงชีวิตออนไลน์ได้ คู่รักหลายคู่ใช้งานอุปกรณ์ร่วมกัน รวมถึงสอดส่องชีวิตของอีกฝ่าย ขอบเขตความเป็นส่วนตัวก็ถูกละเลย ซึ่งอาจขัดขวางการทำเซอร์ไพรซ์วันเกิดหรือวันวาเลนไทน์ หรือทำให้เก็บรักษาความลับจากอีกฝ่ายไม่ได้

“การสร้างสมดุลระหว่างความสัมพันธ์ที่ซื่อสัตย์และการเก็บรักษาชีวิตดิจิทัลของตนไว้เป็นสิ่งสำคัญ ควรเริ่มต้นพูดคุยกับคู่รักแบบเปิดอกเปิดใจและตกลงขอบเขตความเป็นส่วนตัวของแต่ละฝ่ายให้ดี” อังเดรย์กล่าว

แคสเปอร์สกี้ แลป แนะนำ ฟีเจอร์ Privacy Protection ซ่อนข้อความและสายเรียกเข้าโทรออกของอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ ฟีเจอร์ Privacy Cleaner ลบประวัติการเข้าดูเว็บไซต์ต่างๆ และลบร่องลอยกิจกรรมออนไลน์ในระบบวินโดวสและฟีเจอร์ Private Browsing ป้องกันการตามสืบเว็บไซต์ และป้องการโฆษณาที่เด้งป๊อปอัพขึ้นมา ฟีเจอร์นี้จะช่วยซ่อนความลับการทำเซอร์ไพรซ์คู่รัก เพื่อไม่ให้รู้ตัวก่อนได้

รวมถึง โซลูชั่น Kaspersky Password Manager ช่วยสร้างพาสเวิร์ดที่มีจุดแข็ง ช่วยเก็บรักษาพาสเวิร์ดและบัญชีออนไลน์ให้ปลอดภัย เหมาะอย่างยิ่งกับคู่รักที่ใช้งานบัญชีออนไลน์และอุปกรณ์ต่างๆ ร่วมกัน ซึ่งจริงๆ แล้ว นับว่าเสี่ยงอย่างมากหากพาสเวิร์ดหลุดไปอยู่ในมือผู้ไม่หวังดี