ข่าวกสทช.คุมเข้มบล็อคเบอร์โทรปลอมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ - kachon.com

กสทช.คุมเข้มบล็อคเบอร์โทรปลอมแก๊งคอลเซ็นเตอร์
ไอที

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้ (12 ม.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า สำนักงาน กสทช.ได้ส่งข้อมูลการแปลงเบอร์ต่างๆ ของกลุ่มมิจฉาชีพ หรือ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ระบาดในประเทศไทยให้กับทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แล้ว โดยมีจำนวนเบอร์ที่มีการแปลงเบอร์จากระบบ VoIP ของกลุ่มมิจฉาชีพต่างประเทศรวม 50 เบอร์ ที่แปลงเป็นเบอร์หน่วยงานรัฐสำคัญ และเบอร์ของบุคคลสำคัญต่างๆ  ซึ่งทั้ง 50 เบอร์ที่แปลงเป็นมิจฉาชีพที่อยู่ต่างประเทศทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม สำนักงานกสทช.ได้บล็อกเบอร์ทั้ง 50 เบอร์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ ผู้ให้บริการเลขหมายในประเทศไทย 6 ราย ประกอบด้วย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน ) หรือ CAT  บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT  บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส  บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค  บริษัท ทรู คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE  และ 3BB อยู่ระหว่างพัฒนาระบบตรวจสอบเพื่อคัดกรองเบอร์ที่มิจฉาชีพใช้ซอฟต์แวร์ VoIP ปลอมมา ซึ่งหากพบว่าเป็นเบอร์ที่แปลงมา ผู้ให้บริการทั้ง 6 ราย จะเปลี่ยนเบอร์โทรไปยังประชาชนหรือผู้ถูกหลอกลวงเป็นเบอร์ของแต่ละค่ายแทนทันที
“ตอนนี้ตำรวจมีข้อมูลของเบอร์ที่แปลงมาหลอกลวงอยู่ 50 เบอร์ ซึ่งตอนนี้ได้บล็อกไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต่อจากนี้ภายใน 2 เดือนนี้ ผู้ให้บริการเลขหมายทั้ง 6 รายจะมีระบบซอฟต์แวร์ตรวจจับการแปลงเบอร์สำคัญต่างๆ ถือเป็นการป้องกันที่ต้นเหตุที่ดี เพราะต่อจากนี้จะมีเบอร์ที่ถูกแปลงจากมิจฉาชีพเป็น 1,000 เบอร์ ก็จะถูกแปลงจากผู้ให้บริการเลขหมายก่อน เพื่อให้ผู้ถูกหลอกมีความเห็นว่าเบอร์ที่โทรมาไม่ใช่เบอร์หน่วยงานรัฐ หรือเบอร์บุคคลสำคัญ”