ข่าว3 บริษัทระดับโลกพัฒนามาตรฐาน HDR10+ - kachon.com

3 บริษัทระดับโลกพัฒนามาตรฐาน HDR10+
ไอที

photodune-2043745-college-student-s

ซัมซุง พานาโซนิค และทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลอภิพันธุ์ หรือข้อมูลที่ทำหน้าที่อธิบายรายละเอียดของข้อมูลหรือสารสนเทศ (metadata) ซึ่งเปิดให้บริษัทอื่นๆ สามารถนำเทคโนโลยีการแสดงผลภาพแบบ HDR (High Dynamic Range) ไปใช้ได้ โดยมีการออกประกาศนียบัตรและตราสัญลักษณ์รับรองมาตรฐานที่ใช้ชื่อชั่วคราวว่า มาตรฐาน HDR10+

โดยทั้ง 3 บริษัทจะร่วมจัดตั้งตัวแทนด้านการจัดการลิขสิทธิ์และกำหนดกระบวนการมอบลิขสิทธิ์ให้กับผู้ที่ต้องการนำมาตรฐาน HDR10+ ไปใช้ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 เป็นต้นไป โดยมอบลิขสิทธิ์ให้กับบริษัทผู้ผลิตสื่อ สถานีโทรทัศน์ที่แพร่ภาพในระบบ UHD ผู้ผลิตเครื่องเล่นบลูเรย์ (Blu-Ray) เครื่องบันทึกบลูเรย์ ผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณ และผู้ผลิตหน่วยความจำ โดยมีเพียงค่าดำเนินการขอลิขสิทธิ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้นและไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน


นายจอง ซุก ชู รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารอาวุโสกลุ่มธุรกิจจอภาพ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าว เนื่องจากทั้ง 3 บริษัทถือเป็นผู้นำด้านรายการและฮาร์ดแวร์เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน ทุกฝ่ายจึงถือเป็นคู่ค้าที่ดีและพร้อมร่วมมือกันนำมาตรฐาน HDR10+ ไปสู่บ้านของผู้บริโภคทุกคน ซึ่งซัมซุงมุ่งนำเสนอเทคโนโลยีทีวีที่ดีที่สุด และเชื่อมั่นว่ามาตรฐาน HDR10+ จะเป็นสื่อนำเสนอเนื้อหาที่มีความละเอียดภาพระดับพรีเมียมที่จะช่วยยกระดับการรับชมรายการหรือภาพยนตร์ภายในบ้าน

นายแดนนี่ เคย์ รองประธานบริหารของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ และกรรมการผู้จัดการของศูนย์วิจัยนวัตกรรมฟอกซ์ (Fox Innovation Lab) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัยนวัตกรรมฟอกซ์กับพานาโซนิคและซัมซุงช่วยให้เราสร้างมาตรฐานการแสดงผลแบบ HDR10+ และนำมาใช้ในท้องตลาดเพื่อนำเสนอผลงานของผู้สร้างภาพยนตร์ในสังกัดของเราได้อย่างสมบูรณ์เช่นเดียวกับการรับชมในโรงภาพยนตร์

“ผู้ผลิตหน้าจอหรือผู้ผลิตรายการต่างๆ จะได้รับข้อดีมากมายจากการเลือกใช้มาตรฐาน HDR10+ เนื่องจากมาตรฐานดังกล่าวนี้รองรับการทำงานกับอุปกรณ์หรือรายการหลากหลายรูปแบบ ช่วยยกระดับประสบการณ์การรับชมของผู้ใช้ได้ถึงขีดสุด อีกทั้งมาตรฐาน HDR10+ ยังรองรับการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตอีกด้วย”

ทั้งนี้มาตรฐาน HDR10+ เป็นนวัตกรรมการแสดงผลภาพใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นโดยอาศัยรากฐานของทีวีที่ใช้หน้าจอแบบ HDR ช่วยมอบประสบการณ์การรับชมที่ยอดเยี่ยมผ่านเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ล่าสุด โดยช่วยให้ระดับความสว่างของจอ สีสัน และความต่างของสีขาวและดำปรับเปลี่ยนได้โดยอัตโนมัติตามฉากของภาพยนตร์หรือรายการที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ

ในขณะที่มาตรฐานรุ่นก่อนใช้เทคโนโลยีการจัดลำดับสีของภาพที่แสดงผลแบบตายตัว (static tone mapping) ตลอดทุกจุดของหน้าจอ แต่มาตรฐาน HDR10+ จะใช้เทคโนโลยีการจัดลำดับสีของภาพแบบปรับตามสิ่งที่แสดงผลอยู่ (dynamic tone mapping) ฉากต่างๆ ของรายการจึงมีสีสันและคุณภาพดี ช่วยให้ผู้บริโภคได้รับชมภาพของรายการต่างๆ ตามความตั้งใจของผู้สร้างสรรค์อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ทั้งสามบริษัทจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการมอบและจัดการลิขสิทธิ์ รวมไปถึงการสาธิตมาตรฐาน HDR10+ ในงาน CES ปี 2561